Siro trái gùi

Bởi
Trải nghiệm
Cập nhật: 08/12/2023 9:13 pm
Đã đăng: 06/12/2023 9:10 am

Đây là một bài cảm nhận được Greenbox sưu tầm, một vị khách đã từng trải nghiệm và tin dùng các sản phẩm từ anh Phát – Tánh Linh, Bình Thuận.

Nói tới loại trái này, kỳ thực rất ít người biết, vì nó không phải là loại trái cây mang tính thương mại: cherry, nho, đào, sầu riêng… hay những loại cây ăn quả thông thường: bưởi, xoài, thanh long, cam, quýt…

Có thể nói thứ trái này được thiên nhiên đất trời ban tặng cho vùng núi Ông, Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận để cứu người, nó đặc biệt quý ở chỗ, mọi bộ phận của thứ trái này đều được tận dụng một cách triệt để, để làm thuốc chữa bệnh.

Ảnh minh họa – Trái gùi © Thanhnien.vn

Trái gùi – vị thuốc quý báu từ thiên nhiên

Thịt trái gùi có tác dụng lợi tiểu, trị phù thũng, thông tắc tuyến sữa của mẹ sau sinh, sinh tân dịch, thanh nhiệt, thanh lọc máu, thải độc các cơ quan nội tạng trong cơ thể rất tốt. Rễ và thân cây gùi thì được dùng để làm thuốc sắc uống giải độc tốt cho gan, thận và hệ tiêu hóa hoặc dùng ngâm rượu làm thuốc cho phụ nữ mới sinh uống cho bồi bổ cơ thể, lưu thông máu huyết, làm sạch sản dịch. Đàn bà huyết bại tê đau, huyết trắng, viêm nhiễm phụ khoa, băng huyết, rong kinh dùng nó cũng rất hay. Cho đến mủ cây gùi còn được dùng để làm lành mụn nhọt, bôi chữa ghẻ và sâu răng.

Để tìm hái được quả gùi thật không phải là một việc đơn giản, người dân phải lặn lội vào tận rừng sâu, đi mất hơn 4 tiếng đồng hồ men theo những con đường mòn vắt ngược thẳng đứng tiến lên đỉnh núi. Họ phải đối diện kiến lửa, muỗi vằn và cả con vắt hút máu mới mong hái được nhiều gùi.

Vì cây gùi là loài thân dây leo, thường quấn bám vào các thân cây lớn, cao hàng chục mét trở lên nên người ta phải trèo lên những cành cao cách mặt đất từ 30- 50m, đu người ra các cành nhánh rồi dùng móc kéo cành vào gần người để hái từng quả, từng chùm một để tránh làm rụng những quả xanh.

Đặc biệt, người hái quả gùi phải có kinh nghiệm đi rừng, giỏi leo trèo mới có thể hái được những quả ưng ý, chỉ cần một chút sơ sẩy là có thể té từ trên cao xuống đất.

Quá trình thu hái trái gùi quá gian nan, cùng đầy rẫy những nguy hiểm rình rập, khiến cho giá của thứ trái này, thứ trái từng chỉ là một loại quả dại nhiều người không biết đến, giờ đây đã trở thành đặc sản được “săn lùng”, với giá cao chót vót 210.000 đồng/kg.

Siro gùi

Trái gùi khi hái xuống chỉ để được 4-5 ngày, nên anh Phát đã tìm mọi cách chế biến, bảo quản, và thế là Siro Gùi ra đời. Anh đã ngâm trái gùi tươi với mật ong dú theo tỷ lệ thích hợp, bỏ vào thùng kín. Đây là kiểu ủ lên men tự nhiên nhằm giữ hương vị tinh túy nhất của loại quả rừng này.

Sau một thời gian, hai thứ nguyên liệu hòa quyện tiết ra thứ mật sánh đặc, thơm lừng màu hổ phách. Anh không vội chiết ra để bán vì anh biết, mật ong ngâm trái gùi để lên men tự nhiên càng lâu càng tốt, để càng lâu vị nó càng đượm, phải tới 15kg gùi tươi mới cho ra được 1 lít tinh chất siro gùi.

Siro Trái Gùi © Thiên Khanh

Siro trái gùi có hậu ngọt thanh thanh của trái cây rừng, xen lẫn trong đó là vị chua đằm, đi kèm mùi thơm kẹo rất dễ chịu. Uống nó trước khi ăn cũng giúp kích thích sinh tân dịch, tạo vị giác làm bữa ăn ngon miệng, tiêu hóa cũng tốt hơn. Nhấp ly siro gùi pha nước ấm thơm nồng, ngồi nhâm nhi, như gom hết cả hương vị đất trời phương Nam. Quanh vùng có người bị trúng gió, hay bị tai biến anh liền rót cho họ uống siro này, chỉ vài ngày là họ bình phục một cách thần kỳ.

Ngay cả anh Phát cũng không ngờ Siro gùi lại có công năng diệu dụng như vậy. Nhớ hồi cách đây 2 năm trước, trong Sài gòn dịch covid đang rất căng thẳng, người chết xếp lớp, nào viêm phổi, nào tai biến, nào đột quỵ, không thể kể xiết, nhưng lành thay, có những người có cơ duyên biết được anh Phát, thì được siro gùi cứu mà giữ được cái mạng.

Nó cũng là thức giải rượu rất hay ! Có 1 điều thật lạ thường là nếu người ta uống say bí tỉ thì sáng hôm sau không tài nào dậy sớm nổi và người sẽ rất uể oải, nhưng với sau buổi tiệc rượu, chỉ cần uống thêm ly siro gùi ấm nóng, thì cho dù tối hôm trước có uống say bí tỉ nhưng sáng hôm sau thức dậy rất thoải mái chẳng thấy nhức đầu hay khó chịu.

Nhà tôi coi siro này như 1 thức không thể thiếu trong ngày, dù bận bịu đến mấy, dù ai đi sớm, về khuya thế nào cũng đều uống ít nhất 1 ly siro gùi mỗi ngày, nên thực sự mà nói, nhà tôi rất hiếm khi đau ốm, cả năm chỉ 1 cơn cảm cúm nó cũng không tìm tới, huống hồ là bệnh nặng. Nhưng dược tính chữa bệnh trong những lúc nguy cấp của loại siro này chỉ thực sự khiến chúng tôi phải phục khi nó có thể cứu sống con mèo của mình đang ở bên kia cửa tử.

Con mèo trở về từ cửa tử

Chuyện là nhà tôi có 1 chú mèo, mà tôi phải gọi nó bằng cụ, vì nó sống với gia đình tôi đã hơn 12 năm, quy ra tuổi người cũng trên dưới 70 rồi. Cách đây 1 tuần nó bỏ ăn, người lừ đừ trông rất mệt mỏi, nó ói không kiểm soát, suốt 3 ngày trời, đi thú y chích thuốc truyền dịch, truyền điện giải, làm mọi cách cũng không đỡ, tới một ngày nó chỉ nằm lì lịch, miệng sùi bọt mép, mắt lờ đờ, sờ vào người nó lạnh và có vẻ cứng lại. Đây là dấu hiệu nó sắp ra đi !

Còn nước còn tát, tôi chợt bình tâm nghĩ ra mình có siro gùi cơ mà, nếu nó cứu người được thì biết đâu nó cứu vật được !

Tôi vội pha siro gùi với ít nước ấm, vạch miệng nó đổ vào vì lúc đó nó cứng miệng rồi, không tự ăn uống được gì. Đổ lần đầu, nó vẫn còn ói nhưng đã ói ít hơn, sau đó 3 tiếng, tôi đổ cho nó lần 2, mũi nó bắt đầu hồng trở lại, mắt đã lấy lại được chút thần, lần này tôi không thấy nó ói nữa. Tới tối tôi cho nó uống thêm 1 lần, lúc này người nó dần ấm lại, mềm ra không còn cứng như trước, đứng dậy đi lại được chứ không còn nằm lì 1 chỗ, tôi thở phào nhẹ nhõm, càng tin tưởng vào dược tính chữa bệnh của siro gùi, và biết con mèo của mình đã vượt qua được cơn nguy kịch.

Những ngày sau đó, tôi vẫn kiên trì đổ siro gùi cho nó ngày 3 lần, nó đi ngoài, xổ ra những thứ rất ghê, nhớt nhao nhầy nhụa và hôi tanh lắm, bụng nó xẹp dần, người tỉnh mỉnh và tìm được cảm giác đói ăn trở lại !

Lời kết

Cái giá 5tr liệu có thể đong đếm được những gian nan, vất vả, hiểm nguy của người dân khi thu hái, cùng sự khan hiếm của loại trái cây rừng đang đứng trước bờ vực bị xóa sổ ? Liệu có đo được tâm huyết của anh Phát, 1 người con Tánh Linh, luôn trăn trở, thao thức đi bảo tồn loại trái này và mỗi giờ mỗi phút đều cố gắng tinh chỉnh, chế biến thứ trái này cho khách hàng trải nghiệm được hương vị núi rừng một cách ngon & lành nhất ?

Nhiều khi nghĩ con người ta cũng mắc cười, thứ thuốc tự nhiên giúp cho mình chữa và phòng bệnh hàng ngày, nó quý giá như vậy thì tiếc, còn mỗi lần bệnh đi viện tốn 5-10 triệu trở lên thì lại không tiếc ! Bữa tôi mua 1 lít Siro gùi, và uống được tận 2 tháng rưỡi, tính ra chi phí mỗi ngày chỉ đâu đó 60 nghìn mà thôi !

Không hiếm thức uống bổ, song bổ như thế nào và có thật sự bổ không? Nếu câu hỏi này quá khó thì hãy để siro trái gùi trả lời.

(Độc quyền từ Thiên Khanh)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả